Xuân Thuyên: Cô tình nguyện viên chăm sóc thú cưng cho các F0

Chắc hẳn ai cũng đều biết về vụ việc xử lý thú cưng của các F0 khi về quê. Xuân Thuyên là một trong những người đã đứng lên để bảo vệ động vật. Cô tình nguyện tiếp nhận và chăm sóc toàn bộ thú cưng cho các bệnh nhân dương tính. Cô cũng từng là một F1, phải thực hiện cách ly 21 ngày. Chính vì vậy, cô rất hiểu được nỗi lòng của các bệnh nhân F0 cũng như đội ngũ y bác sĩ. Hành động này của cô nhằm chung tay giúp các bệnh nhân yên tâm tập trung vào việc điều trị hơn. Những hình ảnh của Xuân Thuyên khi tận tình chăm sóc thú cưng của các bệnh nhân đã khiến nhiều người phải nể phục.

Xuân Thuyên tích cực tham gia tình nguyện chống dịch

Xuân Thuyên vừa hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, vừa giúp đỡ, chăm sóc thú cưng của bệnh nhân
Xuân Thuyên vừa hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ, vừa giúp đỡ, chăm sóc thú cưng của bệnh nhân

Bên cạnh công việc tình nguyện trong khu cách ly ở quận 8; Xuân Thuyên còn giúp bệnh nhân Covid-19 chăm sóc chó, mèo. Nhằm giúp họ yên tâm điều trị bệnh. Từng là F1, phải đi cách ly tập trung 21 ngày, Nguyễn Thị Xuân Thuyên (24 tuổi) thấu hiểu sự vất vả của y, bác sĩ. Cũng như khó khăn của người không may là F0. Bởi vậy, sau khi hoàn thành cách ly, cô đăng ký trở thành tình nguyện viên theo lời giới thiệu của anh trai. Ngày 23/7, Thuyên được phân công hỗ trợ y, bác sĩ ở Trung tâm y tế quận 8. Sau đó một tuần, cô chuyển đến trường Tiểu học Hoàng Minh Đạo (quận 8). Là nơi 1.000 người thực hiện cách ly, điều trị Covid-19.

Hàng ngày, cô gái 24 tuổi thu gom rác, dọn vệ sinh, phát cơm cho bệnh nhân. Hỗ trợ y, bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm và thăm khám, tư vấn tâm lý cho F0. Ngoài ra, Thuyên tình nguyện chăm sóc 2 chú chó của hiệu trưởng nuôi ở trường. Từ khi nơi này trở thành cơ sở tiếp nhận F0, giáo viên và bảo vệ không thể đến lo cho chúng. Bên cạnh công việc chính là hỗ trợ y, bác sĩ chăm sóc F0; Xuân Thuyên còn tình nguyện lo cho 4 chú chó và một chú mèo trong khu cách ly.

Hành động nhỏ, ý nghĩa to

Xuân Thuyên sẵn sàng chăm sóc thú cưng để bệnh nhân yên tâm chữa bệnh
Xuân Thuyên sẵn sàng chăm sóc thú cưng để bệnh nhân yên tâm chữa bệnh

“Gần một tháng sau, mình biết về hoàn cảnh của cặp vợ chồng F0 ở khu cách ly. Ông, bà đã 80 tuổi, không người thân, con cái, lại phải điều trị dài ngày nên không thể chăm 2 chú chó cùng mèo cưng. Bởi vậy, mình nhận lo cho các bé để họ yên tâm trị bệnh”, Thuyên nói. Sau mỗi bữa phát cơm cho F0 còn dư, nữ tình nguyện viên xin để lại cho 4 chú chó và chú mèo. Ngày nào không có cơm thừa, cô bớt suất của mình hoặc chiên trứng cho chúng ăn. “Các bé rất ngoan, quấn người và không chạy lung tung vào khu bệnh nhân. Từ khi chăm sóc chúng, mình có thêm niềm vui và quên đi mệt mỏi sau ngày dài làm việc”, cô nói.

Để đảm bảo an toàn, Thuyên thường xuyên xịt khuẩn, tắm cho đàn thú cưng 2 lần/tuần. Khi cô bận rộn, các tình nguyện viên ở cùng khu cách ly sẽ giúp chăm sóc chúng. Ngày 15/10, Thuyên chuyển đến làm việc ở khu cách ly tại trường THPT Lương Văn Can (quận 8). Các con vật được trả về cho chủ nhân chăm sóc. Nữ tình nguyện viên cho biết nếu có dịp, cô sẽ đến thăm chúng. Tốt nghiệp CĐ Văn hoá nghệ thuật TP.HCM đầu năm nay, Thuyên hoạt động nghệ thuật tự do và bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh.

Tâm hồn của cô cũng được thu giản khi chăm sóc “bọn nhỏ”

Cô cũng cảm thấy rất vui khi làm được những việc ý nghĩa
Cô cũng cảm thấy rất vui khi làm được những việc ý nghĩa

Với khả năng ca hát, mỗi cuối tuần, cô gái 24 tuổi lại mang đàn guitar ra biểu diễn cho mọi người trong khu cách ly để giải tỏa căng thẳng. “Mình dự định đi tình nguyện tới cuối tháng 12 mới về. Ở nhà, ba mẹ rất lo lắng nên mình cũng gọi về động viên họ khi có thời gian nghỉ. Đại dịch mang đến quá nhiều mất mát. Mình hy vọng góp chút công sức để thành phố đẩy lùi Covid-19, cuộc sống của mọi người sớm trở lại bình thường”, Thuyên nói.

“Tôi thấy vui khi có những chú chó ở đây. Sau khi chăm sóc bệnh nhân, tôi đến chăm sóc ‘bọn nhỏ’. Mỗi ngày, tôi cho chúng ăn cơm của bệnh nhân không ăn. Bữa nào không có cơm, tôi mua trứng và nấu cơm cho ‘bọn nhỏ’ ăn”, Thuyên chia sẻ. Chăm sóc chó bình thường đã khó, nhưng chăm sóc chó trong khu cách ly còn khó hơn nhiều. Thuyên phải thường xuyên xịt khử khuẩn từng con chó một và tắm bằng dung dịch sát khuẩn cho chúng mỗi tuần 2 lần. Sở dĩ những chú chó ngoan ngoãn, nghe lời Thuyên là vì cô luôn dành tình cảm đặc biệt nhất cho chúng.

Từ ngày có những chú chó trong khu cách ly, Thuyên nói rằng những cảm giác mệt mỏi dường như tan biến. Mỗi khi gặp “bọn nhỏ”, cô luôn trêu đùa, vui chơi với chúng. Dần dần chúng trở thành động lực lớn để Thuyên làm tròn nhiệm vụ trong những ngày tình nguyện chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *