Hàn Quốc tăng cường đầu tư và xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Theo các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, trong thời gian vừa qua, tình hình xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ có nhiều bước tăng trưởng ấn tượng khi tổng mức kim ngạch xuất khẩu lẫn nguồn vốn đầu tư của xứ sở kim chi vào thị trường này gia tăng. Theo các chuyên gia dự báo, mức tăng trưởng này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới, qua đó mở rộng mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia này. Thông tin chi tiết về tình hình đầu tư và xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ mời bạn đọc cùng theo dõi thêm trong bài viết sau đây.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn sang Mỹ tăng trưởng tốt

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ năm 2021 dự kiến sẽ tăng 31% so với năm 2020. Xuất khẩu sang Mỹ sẽ chiếm tỷ trọng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn. Đây là mức cao nhất kể từ sau mức 18,9% đạt được vào năm 2004.

Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) ngày 24/11 cho biết trong 5 năm trở lại đây (2017-2021), tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ tăng 17,9% so với 5 năm trước đó (2012-2016). Đóng góp đáng kể vào mức tăng phải kể đến kim ngạch xuất khẩu chip bán dẫn, pin thứ cấp của Hàn Quốc.

Chip bán dẫn là mặt hàng chủ lực giúp tăng trưởng xuất khẩu của Hàn sang Mỹ
Chip bán dẫn là mặt hàng chủ lực giúp tăng trưởng xuất khẩu của Hàn sang Mỹ

Trong hai năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu hai mặt hàng này sang Mỹ tăng hơn 50% nhờ các hoạt động kinh tế không tiếp xúc tăng mạnh do dịch COVID-19 và chính sách thân thiện với môi trường của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khiến nhu cầu pin xe điện tăng. Theo dự báo, xuất khẩu của Hàn sang Mỹ có thể duy trì đà tăng trưởng này trong thời gian tới.

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn sang Trung giảm

Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Trung Quốc chỉ tăng 7,1%. Ngược lại, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc năm 2021 dự kiến đạt 25,2%. Mức xuất khẩu này thấp hơn 1,6% so với mức cao kỷ lục năm 2018 (26,8%).

FKI cho biết kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc giảm hai năm liên tiếp từ năm 2019. Nguyên nhân là do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc nói chung giảm. Điều này xảy ra do ảnh hưởng của quy định hạn chế xuất khẩu của Mỹ đối với Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhu cầu của doanh nghiệp Trung Quốc với chip nhớ của Hàn Quốc bị thu hẹp.

Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Mỹ tiếp tục tăng

Số liệu thống kê cho biết từ năm 2017-2020, đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Mỹ tăng. Cụ thể, mức đầu tư tăng khoảng 75,1% so với giai đoạn 2013-2016. Trong khi đó, đầu tư trực tiếp của Hàn vào Trung Quốc tăng 23,5%. Nguyên nhân được phân tích do kết quả của các chính sách ưu đãi của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Những chính sách này thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ. Mục đích của chúng là nhằm tạo ra việc làm trong nước.

Nguồn đầu tư trực tiếp từ Hàn vào Mỹ tăng mạnh
Nguồn đầu tư trực tiếp từ Hàn vào Mỹ tăng mạnh

FKI dự đoán trong thời gian tới, đầu tư trực tiếp của Hàn sẽ còn tăng. Các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai, SK, LG có kế hoạch đầu tư tổng cộng 39,4 tỷ USD. Mục tiêu nhằm đáp ứng chiến lược phục hồi chuỗi cung ứng 4 mặt hàng chủ lực. Trong đó bao gồm: pin, chip bán dẫn, vật liệu cốt lõi và dược phẩm của Chính phủ Mỹ.

Dự báo doanh thu bán hàng tại Mỹ

Bên cạnh đó, doanh thu bán hàng tại thị trường Mỹ cũng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Dự kiến, doanh thu bán hàng tại thị trường này sẽ vượt qua cả thị trường Trung Quốc. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc đạt đỉnh 250,2 tỷ USD vào năm 2013. Sau đó, con số này giảm xuống mức 140 tỷ USD. Nguyên nhân chính là do nhu cầu nội địa giảm và cạnh tranh gay gắt.

FKI dự báo doanh thu bán hàng Hàn Quốc tại Mỹ trong năm 2020 sẽ vượt doanh thu bán hàng tại Trung Quốc. Số liệu thống kê về doanh thu bán hàng tại nước ngoài trong năm 2020 sẽ được Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc tổng hợp từ cuối năm nay đến đầu năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *