Thái Lan tăng cường chiến dịch tiếp thị, cải thiện giá gạo đang sụt giảm

Thái Lan là một trong những quốc gia nằm trong top những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay với mạng lưới thị trường phân bổ rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên thời gian vừa qua, giá gạo Thái Lan có dấu hiệu giảm mạnh, từ đó gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến thị trường trong và ngoài nước. Để giải quyết “bài toán” giá gạo sụt giảm, Thái Lan đã tăng cường và đẩy mạnh việc thực thi các chiến dịch tiếp thị gạo thông qua nhiều hình thức khác nhau. Thông tin mới nhất về thị trường gạo Thái Lan và chính sách tiếp thị gạo kể trên mời bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Thái Lan thực hiện chiến dịch tiếp thị gạo

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan đã chỉ thị đại diện thương mại của nước này ở nước ngoài tăng cường chiến dịch tiếp thị gạo Thái, đặc biệt là các loại ngũ cốc cao cấp, nhằm cải thiện giá gạo trong nước.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết các chiến dịch tiếp thị nhắm vào những cửa hàng bách hóa, siêu thị, các nền tảng trực tuyến phổ biến và các nhà hàng Thái Lan được Bộ Thương mại chứng nhận với con dấu Thai Select. Đây là một phần của chương trình Thái Lan – Nhà bếp của thế giới được giới thiệu vào năm 2006. Mục đích của chương trình nhằm tận dụng sự phổ biến toàn cầu của ẩm thực Thái Lan.

Thái Lan tăng cường tiếp thị gạo để cải thiện giá và mở rộng thị trường toàn cầu
Thái Lan tăng cường tiếp thị gạo để cải thiện giá và mở rộng thị trường toàn cầu

Theo ông Jurin, các chiến dịch tiếp thị gạo cho cả kênh trực tiếp và trực tuyến nên phù hợp với xu hướng tiêu dùng của từng thị trường. Ví dụ, gạo xuất khẩu tới Trung Quốc nên là loại cao cấp. Nó dành cho người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe và người cao tuổi. Các chương trình khuyến mãi cho thị trường Nhật Bản thì nên tập trung vào thực phẩm chức năng. Sản phẩm phù hợp cho thị trường này điển hình như gạo hữu cơ và gạo lứt. Chúng sẽ phục vụ cho các mối quan tâm về sức khỏe và người tiêu dùng cao tuổi.

Tình hình xuất khẩu gạo của Thái Lan

Bộ Thương mại dự kiến xuất khẩu gạo sẽ tăng trong quý cuối cùng của năm nay. Nguyên nhân chủ yếu do đồng baht yếu đi khiến gạo Thái trở nên cạnh tranh hơn. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu toàn cầu cao hơn. Xuất khẩu gạo của Thái Lan bắt đầu cải thiện từ tháng 6/2021. Đó là nhờ vào lượng mua lớn hơn từ các quốc gia khác. Trong đó bao gồm: Trung Quốc, Philippines, Cameroon, Malaysia, Mozambique và Singapore.

Vụ trưởng Vụ Ngoại thương Keerati Rushchano mới đây cho biết  xuất khẩu gạo của Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong quý IV/2021, với hơn 700.000 tấn mỗi tháng. Trong thời gian từ tháng 1-9/2021, xuất khẩu gạo của quốc gia này đạt 3,81 triệu tấn. Xuất khẩu gạo Thái giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị xuất khẩu là 2,23 tỷ USD, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến, sản lượng gạo xuất khẩu của quốc gia này sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Lượng gạo xay xát ước tính đạt 20 triệu tấn, cao hơn 3 triệu tấn so với năm nay.

Nguyên nhân khiến giá gạo giảm

Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá gạo của “xứ chùa Vàng” sụt giảm. Trong đó bao gồm việc nguồn cung gạo dư thừa, đồng baht mạnh lên. Đồng thời, nguyên nhân khiến giá gạo giảm còn do thiếu container vận chuyển. Những điều này đã khiến nông dân yêu cầu Chính phủ vào cuộc khẩn cấp để khắc phục vấn đề.

Giá gạo Thái Lan trong thời gian vừa qua có phần sụt giảm
Giá gạo Thái Lan trong thời gian vừa qua có phần sụt giảm

Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse đầu tháng này nhận xét giá gạo Thái giảm là kết quả của dự đoán rằng sản lượng gạo xay xát sẽ đạt 20 triệu tấn trong niên vụ 2021/2022 so với sản lượng của niên vụ 2020/2021 là 16,5-17 triệu tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *