Những lỗi phong thuỷ cần lưu ý khi đặt bàn ăn

Trong phong thuỷ, khu vực phòng ăn hay bàn ăn cũng là một nơi ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc gia đình. Nơi đây ảnh hưởng rất lớn đến không khí gia đình và tâm trạng của mọi người, vì nó là nơi gặp gỡ các thành viên trong nhà đông đủ nhất. Theo phong thuỷ, Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ có mối quan hệ tương sinh tương khắc với nhau, tạo nên những nguồn sinh khí khác nhau trong gia đình tuỳ thuộc vào vị trí và cách sắp xếp bàn ăn trong nhà. Thông thường chúng ta thường chọn đặt bàn ăn ngay trong nhà bếp để thuận tiện, nhưng đó là một lỗi phong thuỷ mà ít ai biết được. Vậy có những lỗi phong thuỷ nào cần lưu ý khi đặt bàn ăn, hãy tham khảo ở bài viết sau nhé.

Không nên đặt bàn ăn ngay trong nhà bếp

Không nên đặt bàn ăn ngay trong nhà bếp
Không nên đặt bàn ăn ngay trong nhà bếp

Rất nhiều ngôi nhà để tiết kiệm không gian đã thiết kế bàn ăn trong bếp. Thế nhưng nếu không gian nhà bếp chật hẹp, bố trí bàn ăn ngay ở gian bếp vừa tạo cảm giác ăn uống không thoải mái, lại không tốt về mặt phong thủy. Nếu có điều kiện, nên chia tách phòng ăn, bàn ăn độc lập với nhà bếp. Đồng thời, phòng ăn rất kị bị lồi lõm, méo lệch hay u tối. Đặc biệt, không kê bàn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Vì khi nấu ăn, bếp nấu thường có nhiệt độ cao và khói. Nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt. Tính khí cũng sẽ trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt.

Không nên kê ở cung không hợp mệnh

Việc đặt bàn ăn ở các phương vị thích hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại tài vận, sức khỏe cho mọi người trong nhà. Nếu gia chủ có mệnh Đông tứ trạch, nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Nếu bạn thuộc mệnh Tây tứ trạch, cần tránh đặt ở hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc. Tối kị đặt bàn ăn ở vị trí Tây Nam. Bởi ngự tại đây có sao Nhị Hắc, đại diện cho bệnh tật. Phòng ăn lại liên quan đến sức khỏe của mọi thành viên trong nhà, nên cần tránh đặt ở vị trí này. Nếu không thể di chuyển vị trí bàn ăn, gia chủ nên hóa giải bằng cách đặt tượng kì lân, sư tử hoặc tì hưu ở đó, sao cho đầu tượng hướng ra phía cửa phòng.

Không nên kê đối diện nơi thờ cúng

Đối với những nhà thờ tượng Quan Âm, tượng Phật…thì bàn ăn nên tránh hướng đối diện trực tiếp với vị trí của thần thánh. Bữa ăn thịt cá của chúng ta sẽ mộ phạm đến thần thánh. Vì họ là những người tu hành, ăn chay. Nếu ta thờ thần tài, tế công, tổ tiên thì điều này không cấm kỵ. Nhưng tốt nhất nên cố gắng để bàn giữ một khoảng cách với bàn thờ, không nên hình thành một đường thẳng giữa bàn ăn và chỗ thờ cúng.

Không đặt bàn ăn đối diện cửa chính

Không đặt bàn ăn đối diện cửa chính
Đặt bàn ăn đối diện cửa chính là một trong lỗi phong thuỷ

Trong thuật phong thủy nhà ở thì cửa chính là nơi nạp khí cho cả ngôi nhà, vì vậy dòng khí vào nhà cần được lưu thông để đi tới các phòng, góc của ngôi nhà. Nếu kê bàn ăn trên trục đường đi của dòng khí sẽ cản trở sự lưu thông của dòng khí, tạo sự không tốt đối với ngôi nhà. Ngoài ra, đặt bàn ăn đối diện cửa chính khiến người ngoài dễ can thiệp vào đời tư, cuộc sống gia đình, vừa không đảm bảo thẩm mỹ. Bạn nên đặt một bình phong để tạo không gian riêng biệt nhằm hóa giải lỗi phong thủy này.

Không nên kê đối diện nhà vệ sinh

Phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi sản sinh ra nhiều uế khí nên càng kín càng tốt. Vị trí ăn uống của gia đình không nên trực xung với hai nơi.  Bởi vị trí này không hợp vệ sinh gây ảnh hưởng sức khỏe của mọi người. Lại vừa khiến người ngồi ăn cơm có cảm giác không ngon miệng.

Không nên dùng bàn ăn có mặt kính

Phong thủy bàn ăn ảnh hưởng hạnh phúc gia đình của bạn. Vì thế, trong việc sử dụng chất liệu cần hết sức lưu ý đến mặt bàn. Dùng mặt bàn kính tạo cảm giác lạnh, cứng và dễ vỡ. Mặt bàn ăn lạnh lẽo gây cảm giác tê cóng về mùa đông, ảnh hưởng đến tì vị của các thành viên trong gia đình. Tốt nhất nên sử dụng mặt bàn gỗ, tạo cảm giác ấm cúng.

Không nên dùng số ghế lẻ ở bàn ăn

Không nên dùng số ghế lẻ ở bàn ăn
Số ghế dùng ở bàn ăn nên là số chẵn, tốt nhất là 4, 6 hoặc 8 cái

Bàn ăn là nơi sum họp nên những vật có đôi, có cặp luôn mang lại may mắn. Số lượng ghế nên là 4,6 hoặc 8 cái. Số lẻ vừa khó bài trí, mà còn hung sát về mặt phong thủy. Ngoài ra cần chú ý không để ghế ngồi bị đèn “chiếu” thẳng vào đầu. Vì khi có người ngồi, sẽ lâm vào thế bị đèn đè lên đầu.

Không nên để quá nhiều thứ linh tinh lên bàn

Cuối cùng, bàn phải thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, đặt ở nơi thông thoáng. Không nên để quá nhiều đồ linh tinh ở gần bàn ăn. Nên bố trí bàn ăn nhẹ nhàng, giúp không khí trong bữa cơm của cả gia đình thêm thân mật, ấm cúng và ngon miệng. Ngoài ra, theo phương diện phong thủy, hình dạng bàn có hình tam giác và các hình có góc cạnh khác không thích hợp trọng việc chọn làm bàn ăn. Vì góc cạnh nhọn có sức sát thương mạnh, có hại cho sức khỏe ăn uống. Do đó, đa số bàn ăn truyền thống là hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn tụ. Ngoài ra, cũng có bàn hình chữ nhật và hình vuông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *