Sorbitol từ Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia bị áp thuế chống bán phá giá

Vừa qua, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) ghi nhận số lượng và giá cả của sorbitol (chất phụ gia tạo vị ngọt) nhập khẩu có sự gia tăng bất hợp lý, có thể gây ra những thiệt hại đáng kể đến thị trường cũng như các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Để khắc phục vấn đề này, quy định chính thức về mức thuế chống bán phá giá đối với sorbitol nhập khẩu từ một số quốc gia vào Việt Nam đã được ban hành nhằm nhanh chóng giải quyết vấn đề đang tồn tại. Thông tin chi tiết về việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sorbitol nhập khẩu mời bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết sau đây!

Quy định về mức thuế chống bán phá giá với chất sorbitol

Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 2644 áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm sorbitol (chất tạo ngọt) có xuất xứ từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc. Mức thuế chống bán phá giá với chất sorbitol nhập từ Ấn Độ được áp là 52,75%. Thuế chống bán phá giá với sorbitol từ Indonesia là 44,39%, từ Trung Quốc là 57,55 – 68,5%.

Tại sao phải áp dụng thuế chống bán phá?

Trước đó, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra từ tháng 12/2020 trên cơ sở đề nghị của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 9/2020. Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, các quy định liên quan cũng như Hiệp định Chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).  Kết quả điều tra chính thức cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc gia tăng đột biến. Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Lượng sorbitol nhập khẩu gia tăng đột biến có thể ảnh hưởng đến thị trường trong nước
Lượng sorbitol nhập khẩu gia tăng đột biến có thể ảnh hưởng đến thị trường trong nước

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan. Qua đó, họ sẽ tiến hành theo dõi tác động của biện pháp phòng vệ thương mại. Đồng thời, theo dõi thêm về tình hình sản xuất, cung – cầu, giá cả trên thị trường,… Việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá sẽ góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Điều này mang đến sự bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước. Đồng thời, nó còn giúp phát triển nguồn nguyên liệu. Qua đó góp phần nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Thông tin thêm về chất sorbitol

Sorbitol là chất phụ gia được sử dụng khá phổ biến, thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt. Chất này được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam. Ngoài ra, nó cũng được dùng làm thuốc để điều trị các bệnh về tiêu hóa. Ngoài tên gọi là sorbitol, hóa chất này còn có nhiều tên gọi khác. Ví dụ cụ thể như: glucohexitol, sorbite, sorbol, glucitol và hexa-ancol. Sorbitol có công thức hóa học là C6H14O6.

Sorbitol là hóa chất có dạng chất lỏng màu trắng, không mùi. Bên cạnh đó, nó có vị ngọt giống đến 60% đường mía. Chúng hòa tan tốt trong môi trường nước và rượu. Tuy nhiên, chất này không thể hòa tan trong dung môi hữu cơ.

Sorbitol là một loại chất phụ gia tạo vị ngọt
Sorbitol là một loại chất phụ gia tạo vị ngọt

Được biết, chất sorbitol được sử dụng khá nhiều trong thực phẩm hàng ngày. Đây là chất tạo độ ngọt, bóng cho đồ ăn, đồ uống và giữ được độ ẩm cho thực phẩm. Chất này được Bộ Y tế cấp phép cho vào trong thực phẩm ở mức độ quy định. Mục đích nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài công dụng tạo ngọt, sorbitol còn giúp chịu được sự tấn công của một số loại vi khuẩn. Chất sorbitol cũng không thể lên men được. Do đó, sorbitol được sử dụng nhiều trong việc bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, nó có thể bảo quản tốt đối với một số loại thực phẩm béo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *