Thượng úy Hà Minh Hải cứu bé gái khỏi lưỡi hái tử thần

Thượng úy Hà Minh Hải là một tấm gương đẹp của tỉnh Thanh Hóa đang được chú ý nhất. Vào đầu tháng 11 vừa qua, anh đã xuất hiện trong một đoạn clip ngắn. Anh Hải đã vừa vác một cháu gái, vừa chạy quanh UBND xã nhiều vòng. Nếu bạn chưa biết thì đó chính là cách mà anh đã cứu sống bé gái. Theo lời kể từ người dân, bé gái đã bị đuối nước. Anh Hải đã phải ngay lập tức thực hiện sơ cứu cấp tốc. Nhờ sự cứu giúp kịp thời của các cán bộ, bé gái đã được giải thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Anh đã cứu sống được một mạng người chỉ trong gang tấc.

Thượng úy Hà Minh Hải hóa thân người hùng ngoài đời thực

Thượng úy Hà Minh Hải đã có hành động đáng được tôn vinh vào đầu tháng 11 vừa qua
Thượng úy Hà Minh Hải đã có hành động đáng được tôn vinh vào đầu tháng 11 vừa qua

Ngày 2.11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết; lực lượng công an xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa có một việc làm hết sức ý nghĩa. Khi cứu sống một bé gái bị đuối nước ngay tại UBND xã. Trước đó, vào trưa ngày 1.11, sau khi tan trường, cháu N.T.N (7 tuổi, trú tại thôn Bạch Hải, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn) đã cùng bạn đến hồ nước trong khuôn viên UBND xã Nga Bạch chơi và hái hoa. Trong lúc hái hoa, cháu N. không may bị trượt chân rơi xuống hồ. Thấy vậy, người bạn đi cùng đã chạy vào hội trường xã kêu cứu. Ngay lập tức, các cán bộ xã đã nhanh chóng chạy ra hồ nước để tìm kiếm cháu bé.

Lúc này anh Đào Thanh Bình – Bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch đã nhảy xuống hồ vớt được bé gái. Tuy nhiên, bé trong tình trạng đã tím tái, ngừng thở. Thấy vậy, Thượng úy Hà Minh Hải – Phó trưởng Công an xã Nga Bạch đã tìm mọi cách để sơ, cấp cứu cho cháu. Cụ thể, Thượng úy Hải đã xốc ngược cháu bé, vác sau lưng. Và anh đã chạy xung quanh sân UBND xã để nước thoát ra ngoài. Sau đó, đưa bé sang Trạm Y tế xã Nga Bạch để cấp cứu.

Những giây phút nghẹt thở

“Lúc đó, tôi không có suy nghĩ gì hơn ngoài việc nghĩ làm sao cứu được cháu lên sớm giây phút nào thì tốt phút đó. Tôi không kịp cởi quần áo, giày mà lao thẳng xuống ao vớt cháu lên bờ. Chỗ cháu bé bị đuối nước phải sâu gần 2m”, anh Bình nhớ lại. Khi đưa được cháu bé lên bờ, người cháu đã tím tái, nhịp tim đã ngừng. Bụng căng lên vì uống nhiều nước. Ngay lập tức, anh cùng mọi người sơ cứu hô hấp, ép nhịp tim khoảng 7 phút. Thế nhưng cháu không có biểu hiện gì của việc hồi tỉnh. Lúc này, Thượng úy Hà Minh Hải (SN 1991), Phó Công an xã chạy tới. Và nhanh trí bế xốc cháu bé lên vai chạy nhiều vòng quanh sân.

Những nỗ lực được đền đáp

Anh Hải kể: “Lúc đó mọi người sơ cứu cháu gần như đã hết hy vọng. Bằng kiến thức cơ bản, tôi bế sốc ngược cháu lên chạy vòng quanh sân. Cũng chỉ vì mong tìm được chút hy vọng. Tôi vác cháu lên vai chạy được vài vòng thì thấy nước trong miệng cháu trào ra”. Lúc nước trong miệng cháu trào ra, biết cháu có khả năng hồi tỉnh. Anh Hải cùng mọi người tiếp tục hô hấp, ép nhịp tim. Và điều kỳ diệu đã đến, cháu bé tỉnh lại.

Anh đã được khen thưởng vì những gì đã làm
Anh đã được khen thưởng vì những gì đã làm

“Thấy cháu bé tỉnh lại, tôi và anh Bình ôm nhau vỡ òa trong vui mừng. Một số người thay quần áo ướt của cháu ra, lấy chăn bông quấn vào người giữ ấm rồi đưa sang Trạm y tế cấp cứu. Sau đó, cháu được đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện tiếp tục theo dõi, điều trị”, anh Hải kể. Chia sẻ về hành động của mình, cả anh Hải và Bình đều cho biết, lúc đó các anh không nghĩ gì ngoài việc cứu người. Và trong trường hợp này, các anh bảo không phải là mình, mà bất cứ ai gặp cũng hành động như vậy.

Bé gái đã được cứu sống trong gang tấc

Tại Trạm Y tế, sau 15 phút sơ, cấp cứu, cơ thể cháu N. dần ấm lại, nhịp tim đập trở lại. Sau đó, cháu N. tiếp tục được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn để tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện, sức khỏe cháu N. đã dần ổn định và đang được gia đình và các y bác sĩ tiếp tục theo dõi, chữa trị. Trao đổi về hành động trên, Thượng úy Hà Minh Hải cho biết, lúc đó anh cũng như nhiều người khác đều nghĩ là không thể cứu được. Nhưng với suy nghĩ “còn nước còn tát” nên anh cùng mọi người cố gắng làm hết khả năng, nhằm cứu sống cháu bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *