Phong cách sống của người Đan Mạch – xu hướng Hygge

Trên thế giới có hàng trăm quốc gia với những đặc điểm khác nhau. Người dân mỗi đất nước đều có những chất riêng không lẫn vào đâu được. Và đặc biệt, vì khác biệt văn hóa và mỗi đất nước đều có một phong cách sống riêng biệt mang đậm văn hóa của đất nước đó. Người Hàn có văn hóa “ppalli ppalli” thể hiện tính cộng đồng và năng suất của họ. Còn người Nhật thì có lối sống tối giản – một phong cách sống được nhiều người ưa chuộng học theo. Người Pháp thì sống lãng mạn đúng với “cái chất” của đất nước này. Và người Đan Mạch cũng có một phong cách sống rất đặc trưng mà nó đang trở thành xu hướng cho năm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách sống Hygge và đặc trưng của nó.

Đan Mạch – đất nước của những con người hạnh phúc

Đất nước Đan Mạch xinh đẹp
Đất nước Đan Mạch xinh đẹp

Ngay từ nhỏ, trẻ em Đan Mạch đã được cha mẹ dạy “thua cuộc” cũng là một điều đáng quý. Vì nó là một phần của cuộc sống. Người dân Đan Mạch thường được ca ngợi là những người hạnh phúc nhất trên thế giới. Họ thậm chí còn nổi tiếng với Hygge. Đây là phong cách sống tìm cho mình sự thỏa mãn, vui vẻ từ những việc đơn giản, nhỏ bé nhất. Hạnh phúc đối với người dân ở quốc gia giàu có này thường đến từ việc rất bình thường như: cuộn tròn trong chăn ấm để đọc một cuốn sách, nhâm nhi cốc chocolate nóng, cười đùa với người thân dưới ánh nến lung linh…

Nếu như phải đối mặt với những đen đủi bất khả kháng, người Đan Mạch cũng luôn sử dụng một câu thần chú mang tên “Pyt” để vượt qua. Cũng giống Hygge, Pyt không có từ tiếng Anh tương tự. Nó bao hàm ý nghĩa “đừng bao giờ để tâm”, “đừng lo lắng về vấn đề này” hoặc “hãy quên nó đi”. Nói cách khác, Pyt là từ diễn đạt khía cạnh tích cực, thể hiện bạn chấp nhận một tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát. Đôi khi, các tình huống ấy khiến bạn khó chịu. Pyt cũng được dùng để an ủi người khác, khuyến khích bạn chấp nhận, vượt qua khó khăn và tiến về phía trước.

Hygge là gì?

Trong tiếng Đan Mạch, Hygge được phát âm là hoo-ga. Hygge không hề trừu tượng. Hygge chính là miêu tả cảm xúc mãn nguyện của bạn khi tận hưởng những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống.Nói một cách dễ hiểu hơn khi chúng ta trải qua một buổi sáng tuyệt vời bên chú mèo hay nhâm nhi một tách trà nóng cùng người thân bên lò sưởi, hoặc một chuyến picnic cùng bạn bè bên dòng sông, khoảnh khắc chúng ta cùng nhau đợi hoàng hôn. Tất cả đều là ấm áp. Tất cả đều là Hygge.

Lối sống Hygge đã được lan tỏa như thế nào?

Lối sống "Hygge" của người Bắc Âu khiến thế giới ngưỡng mộ
Lối sống “Hygge” của người Bắc Âu khiến thế giới ngưỡng mộ

Vào những năm 1800, lối sống ấm áp Hygge bắt đầu hình thành tại Đan Mạch. Nó trở thành một phần trong văn hóa của người dân nơi đây. Thời gian này, thuật ngữ Hygge mang ý nghĩa là “hạnh phúc”. Và nó bắt đầu có mặt trong ngôn ngữ viết. Sau đó, phong cách sống này có mặt tại Anh Quốc vào năm 2016. Lúc đó có một vài cuốn sách về Hygge được xuất bản.

Tại Anh, Hygge nhanh chóng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Thậm chí xu hướng sống ấm áp này còn được đưa vào “Những từ ngữ của năm của Collin”. Thuật ngữ này chỉ đứng sau Brexit.Mỹ là quốc gia tiếp theo đưa Hygge trở nên nổi tiếng toàn thế giới. Ở New York có đến 8 quyển sách về chủ đề Hygge được xuất bản và đón nhận nồng nhiệt. Từ sách viết đến mạng xã hội, Hygge được biết đến rộng rãi với hơn 4 triệu lượt tag (gắn thẻ) trên Instagram. Nó nhanh chóng trở thành chủ đề thảo luận phổ biến trên nền tảng Twitter.

Hygge cho người ta cảm nhận lối sống ấm áp

Một góc vườn mà bạn chăm sóc tỉ mỉ, mỗi ngày nhìn ngắm những mầm non mới hay bông hoa hồng chuẩn bị hé nở. Một chiếc khăn choàng lông đã cũ nhưng mỗi khi dựa lưng lên chiếc ghế sofa và xem tivi, bạn không thể không choàng nó. Cảm giác thân quen ấm cúng vỗ về tinh thần của bạn! Bạn tắt hết các bóng đèn điện duy chỉ thắp một vài ngọn nến thơm trong ngôi nhà nhỏ ấm áp của mình. Mùi thơm và ánh sáng lan tỏa từ ngọn nến khiến bạn thoải mái sau một ngày làm việc bộn bề. Những thứ như vậy được gọi là lối sống Hygge.

Một ấm trà hoa cúc tự pha bên một vài chiếc bánh ngọt do bạn chuẩn bị cũng mang đến cho cuộc sống của bạn được cân bằng tất yếu. Hygge không phải không hướng đến sự xa xỉ hay đắt tiền. Nó chỉ về trạng thái cảm xúc trọn vẹn của bản thân trong từng khoảnh khắc sống. Lối sống này mang lại cảm giác hạnh phúc và thực sự “sống”. Đó mới chính là ý nghĩa mà lối sống Hygge mang lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *