Những dấu hiệu khi tập luyện thể thao mà bạn nên dừng lại ngay

Tập luyện thể thao hằng ngày luôn được khuyến khích cho tất cả mọi người. Tuy nhiên bạn phải biết cách tập luyện đúng cách chứ không đơn thuần là tập luyện liên tục, muốn tập gì tập đó. Những người giảm cân thì lao vào tập luyện điên cuồng vì nghĩ rằng càng tập thì lượng calo càng tiêu hao đi. Thực ra việc đó là rất nguy hại cho sức khỏe đặc biệt là khiến cho cơ bắp của chúng ta bị tổn thương. Chúng ta phải có phương pháp tập luyện đúng nếu không từ tác dụng tốt tập luyện thể thao có thể khiến ta mệt mỏi hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những dấu hiệu khi tập luyện thể thao mà bạn nên dừng lại ngay trước khi quá muộn.

Hiệu suất tập luyện bị giảm

Bạn cần xem xét lại việc tập luyện khi nhận thấy không đạt năng suất như trước kia
Bạn cần xem xét lại việc tập luyện khi nhận thấy không đạt năng suất như trước kia

Không ai có thể biết rõ tập thể dục bao nhiêu được coi là quá nhiều. Nhưng một trong những dấu hiệu chính để nhận biết là giảm hiệu suất. Đặc biệt là sức chịu đựng kém hơn bình thường. Nếu không có đủ thời gian để cơ thể phục hồi, lượng hormone thay đổi có thể gây vấn đề với cơ bắp. Điều này sẽ dẫn đến suy giảm chức năng cơ, giảm hiệu suất. Và thậm chí tăng nguy cơ chấn thương.

Bạn luôn kiệt sức khi tập luyện

Theo Huffington Post, tập luyện có thể khiến bạn tạm thời mệt mỏi. Nhưng theo quy luật, việc tập luyện sẽ mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Nếu bắt đầu cảm thấy mệt mỏi hoặc uể oải hơn là tràn đầy năng lượng, đó là lúc bạn nên giảm thời gian tập thể dục.

Đau nhức cơ nặng kéo dài

Đau nhức kéo dài nhiều ngày là dấu hiệu cho thấy bạn nên tập luyện nhẹ nhàng hơn. Đau nhức cơ sau khi tập thể dục có thể là bình thường. Nhưng cảm giác đau nghiêm trọng, đến mức bạn không thể duỗi thẳng cánh tay. Đây có thể là dấu hiệu của việc tập luyện quá sức.

Bạn dễ bị thương khi vận động

Theo Hiệp hội Y học Thể thao Chỉnh hình Mỹ, đầu gối đau nhức, vai gáy và đau thắt lưng có thể xảy ra khi tập luyện quá nhiều. Đó là dấu hiệu cơ thể không đủ thời gian để phục hồi. Điều này có thể làm căng cơ và khớp. Bạn nên nhớ phục hồi và nghỉ ngơi hợp lý là chìa khóa để ngăn ngừa chấn thương.

Hệ miễn dịch bị suy giảm khiến bạn thường bị ốm

Bạn thường xuyện bị ốm mà không rõ nguyên nhân
Bạn thường xuyện bị ốm mà không rõ nguyên nhân

Nếu bạn cảm thấy mình bị ốm thường xuyên hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tập luyện quá nhiều. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tập thể dục vừa phải có thể làm thay đổi tích cực trong hệ thống miễn dịch. Ngược lại, cũng có bằng chứng cho thấy tập thể dục cường độ cao quá nhiều có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

Ngủ không ngon giấc

Trong khi tập thể dục thường xuyên có thể giúp thúc đẩy một giấc ngủ ngon. Nhưng tập quá mức có thể gây tác dụng ngược lại. Nó gây ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể, làm tăng mức độ hormone cortisol và adrenaline. Chúng có thể gây rối loạn chu kỳ ngủ – thức, khiến bạn khó ngủ.

Dễ nhạy cảm về cảm xúc hơn trước

Theo tạp chí Health, nếu bạn thấy lo lắng, giảm tập trung, cáu kỉnh nhiều hơn bình thường, đã đến lúc đánh giá lại chế độ tập luyện của mình. Hoạt động thể chất có thể cải thiện tâm trạng nhưng tập quá sức dễ dẫn đến kiệt sức. Và tâm lý khó chịu, khiến bạn thiếu động lực tập luyện. Trên thực tế, những thay đổi trong tâm trạng có thể là dấu hiệu ban đầu của việc tập luyện quá sức, trước khi xuất hiện triệu chứng về thể chất.

Có thể thấy việc luyện tập luôn được khuyến khích những bạn cũng phải biết tập đúng. Ngoài ra bạn cũng không nên tập luyện quá sức rất dễ dẫn đến tổn thương ngay lúc tập. Hãy lưu ý những điều mà chúng tôi mới vừa chia sẻ nhé. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe khác bạn có thể tham khảo bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *