Mách bạn cách bảo quản hộ chiếu tốt nhất khi đi du lịch nước ngoài

Hộ chiếu hay còn gọi là passport là một trong những vật dụng quan trọng và cần thiết nhất dành cho khách du lịch nước ngoài. Đây được xem là vé thông hành giúp dễ dàng xuất cảnh và nhập cảnh hơn dành cho mọi công dân. Trong các chuyến du lịch hay công tác nước ngoài sẽ trở nên rắc rối và phức tạp hơn nếu passport chẳng may bị mất cắp hoặc đánh rơi đâu đó. Lúc này thủ tục xin cấp lại hộ chiếu sẽ rất rườm rà và mất nhiều thời gian. Do vậy cần phải biết cách để chủ động bảo quản passport một cách an toàn nhất khi đi nước ngoài. Áp dụng một số mẹo được chia sẻ sau đây chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích dành cho mọi khách du lịch, tham khảo ngay nhé!

Cất passport ở nơi đảm bảo an toàn

Đừng hớ hênh hay bất cẩn với passport của mình một cách vô tội vạ. Chẳng hạn như đi tắm biển không cất kĩ passport vào túi chống nước vì ỷ y để trên bờ, đi cắm trại mà hành lý để lung tung rồi lạc passport sang hành lý người khác… Nếu như bạn không muốn mất thời gian và cả tá phiền hà để làm lại.

Hãy chủ động bảo quản và để mắt đến hộ chiếu thường xuyên
Hãy chủ động bảo quản và để mắt đến hộ chiếu thường xuyên

Sẽ chẳng an toàn nếu bạn cất hộ chiếu ở những nơi dễ thấy và dễ mất. Chẳng hạn như ngăn quần áo lót, hộc bàn máy tính hay trong hộp trang sức. Bởi những chỗ đó chính là nơi một tên trộm sẽ lục soát đầu tiên. Hãy giấu nó ở những nơi mà không ai ngờ tới hoặc khó có thể tiếp cận được. Két sắt là một trong những nơi cất giữ passport an toàn nhất. Nếu như đi ra ngoài, rời khỏi phòng khách sạn hãy mang theo passport bên người.

Chỉ dùng hộ chiếu khi thật sự cần thiết

Bạn sẽ cần đến hộ chiếu khi qua cửa an ninh và hải quan. Trong những trường hợp khác, bạn có thể dùng bằng lái xe quốc tế hoặc bản sao hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân. Khi đã có CMND thì không còn lý do gì để bạn phải mang theo hộ chiếu mỗi khi ra đường nếu không thực sự cần thiết. Nếu bạn bị mất cắp túi hoặc ví có chứa hộ chiếu trong đó thì nhọc công làm lại. Dù sao làm lại một chiếc CMND đơn giản hơn nhiều.

Sử dụng túi đựng hộ chiếu

Nên sử dụng túi đựng để có thể bảo quản hộ chiếu và giấy tờ liên quan khác
Nên sử dụng túi đựng để có thể bảo quản hộ chiếu và giấy tờ liên quan khác

Túi đựng hộ chiếu là một giải pháp tuyệt vời để có thể vừa bảo quản hộ chiếu khi đi du lịch. Nó có kích thước to hơn một chiếc ví bình thường. Bên cạnh đó nó đủ để đựng những vật dụng cần thiết cho chuyến du lịch của bạn. Chẳng hạn như hộ chiếu, chứng minh thư, visa, thẻ ATM, tiền mặt và cả chiếc điện thoại của bạn nữa. Chiếc túi này vừa giúp việc lấy và cất chúng tiện lợi hơn. Bên cạnh đó cũng đồng thời hạn chế tối đa việc bị mất cắp. Ngoài ra còn có những khăn choàng, hay tất vớ với thiết kế độc đáo, có ngăn đựng vừa chiếc passport của bạn. Đây là phụ kiện thời trang giúp bạn tránh nóng hoặc giữ ấm và có thể an tâm rằng passport luôn được giữ bên mình.

Lưu giữ một vài bản sao hộ chiếu

Nếu đang du lịch ở nước ngoài mà bạn bị mất hộ chiếu, bạn sẽ cần một bản sao (hoặc bản scan) để có thể trở về nhà. Việc lưu giữ bản sao này quan trọng cũng không kém gì đối với bản gốc. Nếu bạn thuộc tuýp người “não cá vàng”, bạn có thể giao cho người bạn đồng hành của mình giữ một bản. Hoặc bạn có thể tự tạo một bản sao điện tử trong trường hợp cần thiết. Đơn giản nhất là bằng cách cơ bản nhất là chụp lại). Nếu bạn có bản sao điện tử, hãy chắc chắn là nó đã được mã hóa trong tệp trên một ổ đĩa được mã hóa.

Nếu bị mất hộ chiếu hãy kịp thời thông báo để giải quyết ngay lập tức

Thông báo ngay để cấp lại passport kịp thời khi phát hiện bị mất
Thông báo ngay để cấp lại passport kịp thời khi phát hiện bị mất

Hãy thông báo việc bạn bị mất hộ chiếu cho các nhà chức trách ngay lập tức. Nhất là nếu hộ chiếu của bạn bị mất hoặc thất lạc. Đặc biệt khi đang du lịch nước ngoài. Đừng lãng phí thêm thời gian để hồi tưởng lại những việc đã qua. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi bạn đang ngồi chờ đợi và hi vọng nó xuất hiện. Bởi vì có thể có ai đó với chiếc hộ chiếu của bạn đang thực hiện một mưu đồ xấu. Nguy hiểm nhất là có thể lợi dụng passport để khủng bố bạn.

Không nên gửi passport qua đường bưu điện

Nếu bạn cần phải làm mới lại hộ chiếu của mình, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn gửi cho họ hộ chiếu cũ để hủy. Đừng bao giờ cho nó vào phong bì, dán tem rồi gửi qua bưu điện nhé. Hãy đến nộp trực tiếp hoặc sử dụng các dịch vụ gửi có biên nhận bảo đảm. Bởi vì bưu điện sẽ có trách nhiệm hơn với hàng hóa được gửi. Nếu nó bị thất lạc, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

Xem thêm những thông tin liên quan hữu ích khác tại Kinh nghiệm du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *