Giá mía tăng không khiến người nông dân Trà Vinh phấn khởi

Mía – một trong những nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất đường. Hiện nay trên cả nước, khu vực trồng mía chủ yếu là ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nổi bất nhất là Trà Vinh khi tỉnh luôn sản lượng mía cao trong các năm. Năm nay theo ghi nhận giá mía tăng hơn so với mọi năm. Hiện nay giá trên thị trường rơi vào khoảng 1.100đ/kg cao hơn so với năm ngoái. Nhưng mức tăng này không cải thiện được tình hình thực tế trồng mía hiện nay. Sau những năm có giá thay đổi, biến động thất thường người dân đã chuyển sang trồng cây công nghiệp khác. Nếu tính chi tiết các khoản chi phí thì mức thu nhập gần như không có lãi. Chính điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý của người nông dân.

Giá mía tăng không khiến người dân Trà Vinh vui lên

Đứng trước các vụ thua lỗ trong những năm trước. Người nông dân ở Trà Vinh dần chuyển đổi sang cây trồng mang lại lợi nhuận cao hơn. Theo ghi nhận sản lượng mía năm nay trên mỗi hecta cũng giảm tương đối so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà nước cần có những chính sách để người dân yên tâm trồng cây mía.

Giá mía trên cả nước đang tăng cao
Giá mía trên cả nước đang tăng cao

Ngay cả khi giá tăng, ngành nông nghiệp cũng không dám khuyến khích người dân mở rộng diện tích, bởi giá cả thị trường rất khó lường… Những ngày qua, trong khi nhiều nông hộ vui mừng vì giá mía tăng cao thì nông dân Trà Vinh lại buồn não nuột.

Ông Sơn Đông (huyện Trà Cú) cho biết: Vụ mía này, gia đình ông trồng hơn 1ha, thu hoạch được hơn 70 tấn. “Nhiều năm, giá mía nguyên liệu liên tục giảm mạnh, giá phân bón lại tăng cao, nông dân thua lỗ, nên ít đầu tư chăm sóc cho cây mía. Điều này dẫn đến năng suất, chất lượng cây mía cũng giảm. Ước tính năng suất bình quân mía năm nay chỉ đạt khoảng 80 tấn/ha và chữ đường bình quân cây mía khoảng 8 – 8,5”.

Diện tích trồng mía ở tỉnh Trà Vinh liên tục giảm

Theo ghi nhận của phóng viên, giá thu mua mía nguyên liệu ở thời điểm đầu vụ hiện nay ở mức 1.100 đồng/kg (đạt 10 chữ đường). Với giá mía này, nếu năng suất mía đạt từ 100 – 110 tấn/ha như trước đây nông dân có lời. Tuy nhiên, với năng suất chất lượng cây mía thấp như vừa nêu. Sau khi trừ đi các khoản chi phí cây giống, công chăm sóc, công thu hoạch, phân bón… Chi phí khoảng 75 triệu đồng/ha, nông dân trồng mía không có lời.

Ông Trần Văn Đồng, Phó trưởng Phòng Phòng NN&PTNT huyện Trà Cú cho biết. Vùng mía nguyên liệu của huyện Trà Cú trước đây lên đến 5.000 ha. Nhưng do giá mía liên tục giảm thấp, đến niên vụ mía này tổng diện tích mía của toàn huyện chỉ còn hơn 860 ha.

Số diện tích không trồng cây mía được nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng, vật nuôi khác như trồng lúa kết hợp nuôi thủy sản, trồng dừa xen canh rau mùa, chuyên rau màu, chuyên thủy sản, trồng cỏ nuôi bò… cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 – 4 lần.

Người dân đang không mặn mà trồng mía

Ngay cả khi giá tăng, ngành nông nghiệp cũng không dám khuyến khích người dân mở rộng diện tích. Bởi giá cả thị trường rất khó lường. Còn nông dân cũng không dám đầu tư thêm vào cây mía dù thị trường tiêu thụ khởi sắc. Ông Ngô Tấn Thuần, ở xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú – một hộ có hơn 20 năm trồng mía, cho biết thêm. Nhiều năm liên tục giá mía luôn ở mức thấp hơn giá thành sản xuất. Nên nông dân đã chuyển dần sang đối tượng sản xuất khác và diện tích cứ giảm dần theo từng năm.

Chi phí để trồng mía đang ngày một tăng
Chi phí để trồng mía đang ngày một tăng

Trong khi đó, giá nhân công trồng, tỉa lá và thu hoạch mía hiện nay đã tăng lên mức từ 230.000 – 260.000 đồng/ngày và rất khan hiếm. Nên nông dân trồng mía lãi không đáng kể dù được thu mua với giá 1.100 đồng/kg tại ruộng. Tức tăng gần 300 đồng/kg so với năm ngoái. Việc khan hiếm nhân công không chỉ đẩy giá thuê tăng cao. Người trồng mía giảm lợi nhuận mà còn gây khó khăn cho nhà máy đường. Vì lượng mía đưa về mỗi ngày không đáp ứng được công suất hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *