Giá cả mặt hàng phân bón tăng đáng ngờ, “báo động” nguy cơ gian lận

Trong thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh mặt hàng phân bón tại Việt Nam đang có nhiều biến động đáng chú ý, có thể dẫn đến nhiều vấn đề bất ổn trên thị trường và gây ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp lẫn khách hàng. Bên cạnh việc giá cả thị trường tăng cao thì tình trạng gian lận thương mại, kinh doanh trái phép đối với một số mặt hàng phân bón cũng đang ở mức “báo động” khi ngày càng điều tra được nhiều vụ việc vi phạm. Để giải quyết bài toán trên, Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã nhanh chóng đưa ra lời cảnh báo cũng như đề xuất một số biện pháp giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng và kịp thời.

Tình trạng gian lận thương mại đối với mặt hàng phân bón

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa cảnh báo về tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, tăng giá trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng phân bón trong thời gian gần đây. Theo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ đầu năm 2021 đến nay giá phân bón trong nước liên tục tăng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh miền tây Nam bộ. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tình trạng gian lận thương mại đối với mặt hàng phân bón đang ở mức "báo động"
Tình trạng gian lận thương mại đối với mặt hàng phân bón đang ở mức “báo động”

Chỉ trong thời gian ngắn nhưng lượng hàng giả phân bón bị bắt giữ ở mức rất cao. Có thể thấy, tình trạng buôn lậu và sản xuất phân bón giả, kém chất lượng đang ở mức cao.

Một số trường hợp vi phạm gần đây

Trường hợp vi phạm điển hình trong thời gian gần đây diễn ra tại tỉnh An Giang. Tại đây, Cục Quản lý thị trường đã phát hiện 9,5 tấn phân bón nằm trong diện vi phạm. Trong đó bao gồm phân bón D.A.P và phân bón cao cấp Canada. Cả hai loại phân bón này vi phạm định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Ngoài ra lực lượng chức năng đã phát hiện tại 1 cơ sở khác có 12.184 chai, gói thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ bệnh và phân bón lá hết hạn sử dụng.

Phát hiện hành vi gian lận thương mại tại cơ sở kinh doanh phân bón ở An Giang
Phát hiện hành vi gian lận thương mại tại cơ sở kinh doanh phân bón ở An Giang

Còn tại Tiền Giang, lực lượng chức năng tỉnh phát hiện khối lượng là 15 tấn phân bón tương đương 300 bao phân bón NPK Nutrix xuất xứ Malaysia loại 50 kg/bao có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam nhưng trên nhãn phụ không ghi các nội dung như tên tổ chức, cá nhân nhập khẩu, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Theo điều tra số lượng phân bón này không được công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

Tại Lâm Đồng, Cục QLTT Lâm Đồng đã tiến hành tổ chức và kiểm tra. Theo đó, họ đã phát hiện 69 vụ vi phạm về kinh doanh phân bón. Trong đó 15 tấn phân bón giả, 43 tấn phân bón kém chất lượng buộc thu hồi tái chế. Ngoài ra còn có hơn 16 tấn phân bón buộc tiêu hủy. Bên cạnh đó là hơn 3,6 tấn phân bón không có quyết định lưu hành.

Nguyên nhân khiến giá cả mặt hàng phân bón tăng vọt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá phân bón trong thời gian qua tăng vọt. Nguyên nhân chính được xác định là do nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất phân bón (than, lưu huỳnh, ammoniac…) trong nước và nhập khẩu bị sụt giảm, nhu cầu tiêu thụ phân bón thành phẩm không giảm, thêm vào đó chi phí Logistics tăng mạnh trong thời gian vừa qua do giãn cách xã hội bởi dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra nhân công thiếu hụt, việc sản xuất trong nước và thế giới bị ngưng hoặc giảm công suất. Nhiều nơi bị đình trệ cũng tạo khan hiếm cho thị trường phân bón trong nước.

Giá phân bón trong nước và thế giới đều đang tăng cao
Giá phân bón trong nước và thế giới đều đang tăng cao

Đáng lưu ý, hiện nay Trung Quốc, một trong những nước xuất khẩu phân bón cũng đã giảm công suất. Quốc gia này hiện cũng đa dừng xuất khẩu phân bón để ưu tiên thị trường nội địa… Tất cả các yếu tố trên đã làm cho giá cả phân bón tăng cao. Điều này không chỉ diễn ra ở thị trường trong nước mà còn trên cả thế giới.

Hiện tại, mặt hàng phân bón đang bị hạn chế tại thị trường trong nước. Nhiều nhà quản lý trong nước đã đưa ra phân tích và nhận định về vấn đề này. Nếu cứ tiếp tục tình trạng trên sẽ không loại trừ việc xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng. Từ đó sẽ làm tăng giá bất hợp lý tại một số tư thương kinh doanh phân bón.

Giải pháp khắc phục được đề xuất

Hiện nay, nhiệm vụ trước mắt là nhanh chóng bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung. Bên cạnh đó, cần thực hiện kiểm soát có hiệu quả giá phân bón. Làm như thế mới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm sản xuất nông nghiệp. Những giải pháp được đưa ra như kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước dừng xuất khẩu, tập trung đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, tập trung tháo gỡ vấn đề lưu thông, vận chuyển.

Ngoài những giải pháp trên, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia còn yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường quản lý, kiểm soát thị trường. Mục đích nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu để trục lợi. Qua đó, các hoạt động này sẽ góp phần bình ổn giá phân bón trong nước. Đồng thời, nhiệm vụ này còn tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *