Cách giải quyết hợp lý và hiệu quả nhất khi lạc đường ở nước ngoài

Du lịch nước ngoài đang dần trở nên phổ biến hơn và được mọi người đặc biệt ưa chuộng vì nó có thể mang lại những trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Tuy nhiên không phải bất cứ chuyến du lịch nào cũng thuận lợi, nhiều khi chúng ta sẽ gặp các tình huống “dở khóc dở cười” mà bản thân không thể lường trước được. Lạc đường chính là vấn đề thường gặp nhất và làm đau đầu nhiều người nhất khi đi du lịch nước ngoài. Nếu lạc đường trong trường hợp không có bất kỳ phương tiện liên lạc nào hay không thạo tiếng bản xứ thì thật khó khăn có đúng không nào? Tìm hiểu và lưu lại những bí quyết xử trí khi lạc đường sau đây ngay và luôn để áp dụng khi cần nhé!

Bình tĩnh và tuân thủ quy tắc STOP

Chúng ta luôn hiểu rằng mất bình tĩnh trong tình huống nguy cấp chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Để tránh được những rắc rối không đáng có, hãy giữ tâm lý bình tĩnh, tự trấn an bản thân. Nếu bị lạc giữa thiên nhiên, hãy tuân thủ quy tắc STOP.

Giữ bình tĩnh là điều vô cùng cần thiết khi lạc đường
Giữ bình tĩnh là điều vô cùng cần thiết khi lạc đường

– Stop – Dừng lại: Lang thang vô định chỉ khiến người khác khó tìm thấy bạn hơn, vì vậy hãy ở yên nơi bạn thấy mình bắt đầu lạc.

– Think – Nghĩ: Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.

– Observe – Quan sát: Hãy nhìn xung quanh để tìm thứ có thể trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.

– Plan – Tính toán: Bạn cần lên kế hoạch để tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói; tìm nguồn nước.

Định hướng chính xác là điều vô cùng cần thiết

Một tip hiện đại để xác định phương hướng tương tự cách nhìn mặt trời và những vì sao chính là dựa vào ăng-ten chảo trong thành phố. Theo Tristan Gooley, tác giả cuốn sách sinh tồn The Natural Navigator: A Watchful Explorer’s Guide to a Nearly Forgotten Skill, chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các toà nhà khắp thế giới thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ, nếu bạn ở Bắc bán cầu, chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

Xem thêm: Mách bạn cách bảo quản hộ chiếu tốt nhất khi đi du lịch nước ngoài

Tìm địa điểm nổi tiếng để lấy tầm nhìn

Bạn có nhớ nơi mình cần đến gần một địa điểm nổi tiếng nào không, như toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, núi hay bãi biển? Hãy nhờ người khác chỉ hướng cho bạn hoặc tìm một điểm trên cao như đài quan sát, ngọn đồi… để có tầm nhìn tốt hơn.

Tìm kiếm nhóm khách du lịch có hướng dẫn viên đi kèm

Nên hỏi đường đoàn khách du lịch gần đó nếu có
Nên hỏi đường đoàn khách du lịch gần đó nếu có

Đây là mẹo mà bạn có thể áp dụng nếu lạc đường khi đi du lịch nước ngoài. Hãy thử tìm kiếm những nhóm khách du lịch có hướng dẫn viên đi kèm. Bởi hướng dẫn viên du lịch khá am hiểu về đường phố nơi họ dẫn tour. Họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ cho bạn trong trường hợp này.

Đến khách sạn hoặc cửa hàng gần nhất

Bạn nên ghé vào một khách sạn hay cửa hàng gần nhất, mua một món đồ nhỏ và xin sử dụng nhờ điện thoại hay máy tính công cộng. Và bạn sẽ dễ dàng tìm được đường về hay gọi một chiếc taxi đến đón. Nhân viên khách sạn có thể giúp bạn gọi taxi ngay cả khi bạn không phải khách của họ. Du lịch nước ngoài, nếu cần chỉ đường bạn cũng có thể hỏi lễ tân của các khách sạn. Bởi vì thường họ sẽ nói tiếng Anh tốt hơn người bình thường bạn gặp trên phố. Nếu điện thoại hết dữ liệu internet, bạn hãy ghé vào một siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, bar… và mua thứ gì đó nhỏ rồi xin mật khẩu Wi-Fi để dò đường. Hãy cẩn trọng với những nguồn Wi-Fi miễn phí vì tính bảo mật không cao.

Bắt taxi hoặc đến điểm dừng của phương tiện công cộng

Bắt taxi để di chuyển về địa điểm lưu trú của mình
Bắt taxi để di chuyển về địa điểm lưu trú của mình

Nếu quá mệt mỏi khi lang thang trong thành phố, bạn có thể gọi taxi. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn về địa chỉ lưu trú của mình. Hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bằng tiếng địa phương. Hoặc có thể cầm theo name card, tờ rơi của khách sạn trước khi ra ngoài. Chỉ cần bạn đưa tấm card có ghi địa chỉ khách sạn cụ thể, tài xế sẽ đưa bạn về tới nơi. Hoặc có thể đến một bến xe buýt hay ga tàu điện ngầm thường có bản đồ khu vực lân cận khi lạc đường. Nhờ đó bạn có thể tính toán đi bộ hay bắt tàu xe về nơi mình muốn.

Không nên đi vào các ngõ ngách tối

Trong trường hợp lạc đường ở nước ngoài thì hay ở bất kỳ nơi đâu thì bạn cũng cần nhớ không được tự ý đi vào các ngõ tối, ít người đi lại. Bị lạc đường và ở một mình trong ngõ vắng là rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi đi du lịch tại các quốc gia có tình hình chính trị bất ổn định. Hãy cẩn trọng khi có ai đó muốn giúp đỡ bạn bằng cách đưa bạn đi tìm đường.

Mạnh dạn hỏi tham người qua đường hoặc người bản địa

Bạn hãy tìm một người dân bản địa thân thiện để xin sự giúp đỡ. Đó có thể là những người phụ nữ, học sinh hay những người lớn tuổi. Trước khi đi du lịch, bạn có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay về những câu hỏi đường hay những lời chỉ dẫn đường đi bằng tiếng anh thông dụng.

Người bản địa sẽ chỉ đường rất nhiệt tình nếu bạn hỏi thăm
Người bản địa sẽ chỉ đường rất nhiệt tình nếu bạn hỏi thăm

Ngay cả khi không nói tiếng địa phương, bạn có thể dùng các ứng dụng công nghệ để dịch ngoại ngữ. Google Dịch và nhiều app hiện nay cho phép bạn tải dữ liệu để sử dụng trên điện thoại. Đặc biệt là không cần kết nối internet. Nếu không tin tưởng người đi đường, hãy tìm cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách bất kỳ, hoặc nhân viên các nhà hàng, quán cà phê…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *